Linggo, Pebrero 17, 2013


Isang pulo pulong isla na sumisibol sa gitna ng isang karagatan, pinamumugaran ng makapigil hiningang tanawin, tahanan ng mala-kristales na anyong dagat, mapa-dagat , ilog o lawa tunay na kagila-gilalas! Isama pa nakapangingilabot na ganda ng mga anyong lupa, talampas, bundok o burol lahat maipagmamalaki! mayaman sa mineral, umaapaw sa yamang tubig at lupa. Subalit  hindi lang sa topograpiya ang maipagmamalaki nakapang uusig din ang ugali ng mga nanahan, mainit sa pagtanggap sa bisita, hospitable sa Ingles , Hindi ka namin hahayaang mainip! Isang paraiso sayo ay ipalilirip. Isla Pilipinas! Tunay na kamangha mangha!


Ang Pilipinas ay mayroong tatlong pulo ang Visayas ang pinakamaliit ngunit sa kabila nito ay mayroon parin silang maipag mamalaki, halina't alamin natin.

Visayas

Magagandang Tanawin



Malapascua Island

Isa na pinapuntahan ng mga dayuhan. Ang buhangin dito ay katulad sa Boracay. Matatagpuan ito sa Cebu.



Cacao Falls

Malinis at malinaw ang tubig sa talon na ito. matatagpuan ito sa Southern Leyte.



Sohotan Cave


Ito ay isang kweba na makikita sa Samar.




 Panhulugan Cave

 Ito rin ay isang kweba na makikita sa ginang parte ng Samar.




Chocolate Hills

Ito ay bulundukin na matatagpuan sa Bohol.



Mga Sikat na Pagkain



Bukayo

Ang Bukayo ay isang uri ng kendi sa Visayas na gawa mula sa batang niyog.




Biko

Pagdating sa matamis na kakanin, hindi pahuhuli ang biko. Gawa ito sa malagkit, gata at brown na asukal. Ang tradisyonal na biko ay nilalagay sa bilao na may sapin na dahon ng saging. Binubudburan ito ng latik sa ibabaw. May mga biko na nilalagyan ng matamis na bao sa taas.




Tamales

Ang Tamales ay isang pagkaing Pilipino na halaw sa impluwensiya ng Mehiko. Karaniwang kinasasangkapan ang pagluluto nito ang pulbos o harinang bigas, itlog, at kulay-tsokolateng asukal. Madikit ang kaning-bigas na ito na hinaluan ng maraming panimpla at sinahugan din ng karne ng baboy, manok at nilagang itlog. Karaniwan itong pinauusukan para maluto habang nakabalot sa mga dahon ng saging.



Ang Pangalawa namang pulo ng Pilipinas ay ang Mindanao! Halina at Alamin!

Mindanao

Magagandang Tanawin



Bundok Apo

Ang Bundok Apo ay matatagpuan sa Davao kung iyong mararating ang tuktok nito ang iyong makikita ay walang katulad dahil ito ay ubod ng ganda.


Maria Cristina Falls

 Ang tubig sa talong ito ay malinis at malinaw makikita ang talong ito sa Mindanao. Nagmumula ang tubig nito sa Lawa ng Lanao na matatagpuan sa Marawi City at dumadaloy patungong Agus.




Dakak Beach

Ito ay isa sa magagandang beach and Resort sa Pilipinas matatagpuan ito sa Dipolog Zamboanga.




Enchanted River

Isa rin sa pinakamagandang lugar na matatagpuan sa Pilipinas iilang tao lamang ang nakakaalam ng lugar na ito. Ang Enchanted River ay matatagpuan sa Surigao Del Sur.




Tinuy-an Falls

Ito ay makikita sa Bislig City sa Surigao Del Sur. Lubos na ipinagmamalaki ito ng mga taga Bislig.




Paradise Island

Ang Paradise Island ay matatagpuan sa Caliclic, Island Garden City of Samal.




Passig Islet

Ito ay matatagpuan sa Sta. Cruz , Davao Del Sur.




Island Garden City of Samal


Sikat na Pagkain





Tinagtag

Ang “tinatag” ay katutubong pagkain ng mga maguindanao ng Mindanao.ito ay karaniwang inihahanda para sa mga okasyon tulad ng mga pistanng muslim ng ‘eid al fitr” ,na syang katapusa ng ramadano “maulidin nabi “ ,na kaarawan na “propetang muhamad” .ang tinagtag ay maaring tumagal ng ilang buwan nang hndi nasisira.





Moron

Moron,a sticky rice delicacy wrapped in banana leaf and steamed is native to tacloban and rather oily.it is also found in ormoc which is a little bit drier compared to the former.i wa also told that I found in butuan in Mindanao too.what sets this apart from the usual “suman” delicacies of other Philippine provinces is that it has a choco mixture.right.




Binangol

Another delicious and sweet delicacy ,”binagol” is made from taro,with a caramelized mixture at the bottom blended with peanuts.a small coconut shell is where the edible pats are placed and then wrapped with banana leaves and bound with a string .




DUDOL

a Maranao delicacy similar to kalamay,made form pilit(violet rice),galapong (rice flour),cooked in coconut milk ang sugar.



BROWA

a maranao delicacy that tastes quites similar to the westhern Madeline cookies or tagalong mammon.





BINUSOG NA PUSIT (STUFFED SQUID)

griiled posit with chopped tomato,onions,garlic,and red&black pepper as ita filling.the stuff inside the squid is so fresh,the juice that it produces well blend with the perfect grilled pusit. The dish is low in fat and calories but rich in proteins and minerals that’s why I like it.




PASTEL

popular pastel are baked from Vjandep Bakeshop,vjandep popularized pastel in camiguin and now is already one of the top delicacies that Mindanao is known for originally,they were made w/ fillings but thye produce a pine apple,ube,chocolate.




KIPING

this native is made from ground cassava.they serve this treat drizzled with melted sugar syrup locally as “latik” ana enjoyed hot and crispy.the picture below showcase friends enjoying this delicious treat.You should try it when you get a chance to visit the island one day.


Luzon

Magagandang tanawin

Sa Baguio

 tinatawag din itong Summer Capital of the Philippines, Lungsod ng mga Pino o City of Pines. Maliban sa malamig na klima, kinawiwilihan din dito ng mga turista ang pagbili ng strawberry, mga habing damit na dekorasyonat inukit na mga bagay. Narito rin ang mga pasyalan tulad ng Burnham Park,Baguio Cathedral, ang Wright Park at ang mga kaakit-akit na tanawin sa Mines View Park. Maaari din magtungo sa Phillipine Military Academy at Camp John Hay na dating mga estasyon ng mga Amerikano. 








Burnham Park



Baguio Cathedral



Wright Park




Mines View Park

Sa Banaue at Sagada- Matatagpuan sa Hilagang Luzon ang bantog na Banaue Rice Teracces na sinasabi na ika-8 kahanga-hangang pook sa Buong Daigdig. May 2,000 taon na ang nakalilipas nang inuka ng mga ninunong Ifugao ang mga taniman sa tagiliran ng bundok. Halos walong oras ang paglalakbay mula Baguio hanggang Banaue. Apat o limang oras naman ang layo ng Sagada mula sa Banaue. Isang natatanging maliit na bayan ito sa gitna ng bulubundukin ng Cordillera. Kilala ang Sagada ssa pagsabit ng kabaong sa pader ng mga bundok na siyang ginagawang libingan.




Banaue Rice Teracces



Sagada

Sa Pangasinan- Ang Hundred Islands sa Alaminos, Pangasinan na binubuo ng maliliit na mga isla, ang isa pang tanawin na kinagigiliwann natin at ng mga turista.



Hundred Island

Sa Nueva Vizcaya

 Maganda ang tinatawag na Salinas Salt Spring dito sa Nueva Vizcaya. Matatagpuan ito sa itaas ng burol sa Salinas, Bambery. Hinahangaan ang pook na ito sa bumubukol sa tuktok ng burol at maalat na tubig kahit malayo ang lugar nito sa dagat. Isa pang dapat pasyalan sa lalawigan na ito ay ang Talon ng Udaiawan sa Solano at Talong ng Naruron. 




Salinas Salt Spring



Sa Palawan



St. Paul Subterranean River National Park 

 isang kilometrong underground na ilog.





 Reef Marine Park 


magandang lugar kung nais sumisid.




Amampulo Resort at Nido Resort 

tio ang mga beaches na may mga mapuputing buhangin 



Pagsanjan Falls

Ito ay makikita sa Laguna.



Sikat na pagkain




Adobo

Ang Adobo ay ang pinaka sikat na pagkain hindi lamang sa Luzon kundi buong Pilipinas, mayroong iba't ibang klse ng luto ang adobo maaring adobong manok, baboy at minsan ay baka.



Bicol Express

Ang bicol express ay lubos na ipnagmamalaki ng mga taga Bicol.




Pinakbet

Ang pinakbet ay ang pinagmamalaking lutuin ng mga Ilocano.




Empanada ng Ilocos

 Ito ay gawang Ilocos na pinupuntahan at hina-hanap ng mga dayuhan



Pancit malabon

Ipinagmamalaki ito ng mga taga Bulacan.




MGA FESTIVAL NG PILIPINAS

ATI-ATIHAN FESTIVAL

Ipinagdiriwang tuwing ikalawa hanggang ikatong linggo ng enero kada taon ang pista ng Ati-Atihan sa Kalibo,Aklan,bilang bilang pagdakila sa Santo Nino. nagpapahid ng uling sa mukha at katawa ang mga mananayaw, samantalang patulloy ang ritmo ng tambol na waring nagsasagutan sa himig ng “hala,Bira!!” Makikilahok ang buong bayan sa pista, magbabahaginan ng pagkain at inumin, at isang linggong malalango ang lansangan . Hinango ang pista sa maalamat na pagtatagpo ng mga kristianong mananakop , at ang pagsamba sa Santo Nino na malimit hinihingan ng milagro. Ang silibrasyon ng Ati-Atihan ay dinadagsa ng mga loka at dayuhang turista hanggang ngayon.



KASAYSAYAN

Nuong ika-13 siglo ( c.1212AD ), ipinagbli ng isang grupo ng mga Ati ang isang maliit na lupain sa mga Malay datus. Ang mga Ati ay may mga orihinal na naninirahan sa Panay Island. Sa sobrang katuwaan, ipinagbunyi nila ito sa pamamagitan ng pagpinta sa kanilang mukhagamit ang uling maging kahawig ang mga Ati.

Ang mga Ati ay kilala sa pagkakaroon nila ng maitim na balat at kulot na buhok at; ang salitang “Ati-atihan” ay may ibigsabihin na “Maging katulad ng isang Ati”

Ang Ati-atihan dati ay isang pagan festival at ito ay unti-unting nagkaroong kahulugang pang-Kristiyano noong dumating ang mga misyonaryo. Sa ngayon, ang ati-atihan ay ipinagdiriwang sa pagbibigay bunyi kay Santo Nino.

AKTIBIDAD

Ang Ati-atihan ay punong-puno ng makukulay, masasaya na aktibidad gayundin ang kanilang malalim na paniniwala sa pasasalamat sa mga biyayang natatanggap. IIlang araw bago mismong araw ng kapistahan, ang mga deboto ay dumadalo sa siyam na araw na misa para sa Santo Nino at benefit dances. Ang masigla at paulit-ulit na Indayog ng tunog ng tambol, kasabay ang pagsasayaw ng mga tao sa kalsada ay hudyat ng unang araw ng kapistahan. Pagdating ng ikalawang araw, ang mga deboto ay sama-sama sa rosary procession sa madaling araw na nagtatapos sa isang community mass.

Sa huling araw ng pista, isang makulay na kumpetisyon ang ginaganap mula sa ibat-ibang grupo na kumakatawan sa mga tribo. Maliban sa tradisyonal na pagpipinta ng itim na pintura o pagpahid ng uling sa kanilang katawan, ang mga kalahok ay nagsusuot ng makukulay at mapanlikhang mga kasuotan na kadalasan ay gawa sa abaka, shells, balahibo ng hayop, kawayan, dahon, cogon, at bulaklak. at bago matapos ang araw, isang prisisyon ang magaganap kung saan ang mga deboto ay may dala-dalang mga bamboo torches at imahen ng Santo Nino. Ang nagwagi naman sa pisata ay ide-deklara sa isang masquerade ball.


Sinulog Festival



Alay ito sa Sto.Nino at sa tuwing Sinulog Festival ay libong-libong mga deboto ang tradisyonal na nagtutungo sa Cebu upang magbigay ng pasasalamat at magdasal. At sa mga turista ay kasiyahan naman ang mga naghihintay sa kanilang pagdating at tipong Rio Carnival at mardigas ang tema ng Sinulog Festival.


Pahiyas Festival



Ang pahiyas festival ay isang makulay at magarbong selebrasyon bilang pagdakila kay San Isidro Labrador, ang patron saint ng mga magsasaka, bilang pasasalamat sa masaganang anihan. Bawat bahay sa tabi ng mga kalsada sa Lucban ay nilalagyan ng mga palamuti gamit ang mga ibang naani ng mga magsasaka. At ang pinakahighlight ng pistang ito ay ang tinatawag na “kiping”.

Ito ay wafer na gawa sa bigas na may iba’t-ibang kulay. Ang mga Lucbanos ay may mga sari-sariling disenyo kada taon at dito nila naipapakita ang kanilang talento sa pagiging artistiko sa pagpapalamuti ng kanilang mga bahay


Moriones Festival


Ang Pista ng Moriones ay isa sa makukulay na pagdiriwang sa pulo ng Marinduque. Ang Morion ay nangangahulugan “maskara” nap arte ng armor ng Romano na ipinantatakip sa mukha noong panahon Medyibal. Ang Moriones ay ang mga taong nakasuot ng maskara at nakagayak, na nagmamartsa paikot sa bayan, sa loob ng pitong araw sa paghahanap kay Longhino. Ang isang linggong pagdiriwang na ito ay nagsisimula sa Araw ng Lunes Santo at nagtatapos sa Pasko ng Pagkabuhay.

Kaugalian

Umpisa pa lamang ng Lunes Santo, ang mga mamamayang nagtitika ay nagsusuot ng mga damit na mistulang sundalo sa sinaunang Roma o senturyon. Ang kanilang matitingkad na costume gayun din ang makukulay na mga maskara ay nakapagbibigay ng paniwala na sila ay matatapang at malulupit na mga sundalo. Sa kanilang paglilibot,sila ay gumagawa ng mga practical jokes sa mga lokal o di kaya ay tinatakotang mga bata. Ang iba naman ay nagiiba ng mga boses na mistulang tinig ng ibon. Kasama sa pagpepenitensya nila ay ang pagtitiis na maglakad at maglibot sa buong bayan sa ilalim ng matinding sikat ng araw. Ang kagawiang ito ay ang pagsasadula sa paghahanap ng senturyon kay Longinus.

Kasaysayan

Ayon sa alamat, si Longinus, isa sa mga sundalong bulag ang isang mata at nakasaksi sa pagpapako ni Hesukristo ay ibinaon ang kaniyang espada sa tagiliran ni Hesukristo upang matiyak na siya ay tunay patay na. Tumilamsik ang dugo sa matang hindi nakakakita ni Longinus at himalang ito ay biglang dumating at nakakita. Dahil ditto, siya ay nagbalik-loob at nagging isang kristiya.





1 komento:

  1. marami akong natutunan sa likas na yaman ng pilipinas......................

    TumugonBurahin